ไม่อยากให้ลูกค้าหนี อย่าโพสท์เรื่องต่อไปนี้

cover-1

ช่วงนี้มีการพูดถึงกรณีที่นำมาสู่ความขัดแย้งมากมาย ทั้งในประเทศเองและต่างประเทศ วันนี้ สยาม เอาท์เลต ขอนำเสนอ เรื่องที่ไม่ควรโพสท์ลงไปในแฟนเพจ หรือไลน์ของเราเป็นอันขาด ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม เน็ทไอดอลหรือร้านค้าหลายร้าน ต้องปิดตัวลง ปิดประตูการค้าไป เพราะเหตุต่างๆเหล่านี้ มาลองดูกันค่ะว่า มีเรื่องอะไรบ้าง

 1. ความเชื่อส่วนบุคคล

  เป็นหนึ่งในสองเรื่องที่ว่ากันว่าห้ามคุยกันในวงเหล้า แน่นอนค่ะ ในโซเชียลเน็ทเวิร์กก็ไม่มีข้อยกเว้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของศาสนา และ วัฒนธรรม ที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อส่วนบุคคล อย่าได้โพสท์ลงเป็นอันขาด โอกาสเจอดราม่าสูง แอดมินกล้าเอาวิญญานของสตีฟจ๊อบส์เป็นประกันเลยค่ะ ไม่ควรนะคะ ไม่เชื่ออย่าลบหรู่

 2. การเมือง

  เป็นอีกประเด็นที่ห้ามคุยกันในวงเหล้า ไม่ว่าคุณจะเชียร์ทีมไหน ใส่เสื้อสีอะไร จะมีอะไรเป็นพร๊อพ เก็บมันเอาไว้ที่โลกส่วนตัวของคุณ โซเชียลเป็นพื้นที่สาธารณะ ยิ่งกับร้านค้าออนไลน์ของคุณแล้วด้วย อย่างสร้างศัตรูโดยไม่จำเป็นดีกว่าค่ะ

 3. Hate Speech

  การเหยียดเชื้อชาติ, เหยียดสีผิว, เหยียดเพศ, เหยียดรูปร่างหน้าตา เคยมีตัวอย่างในการโดนดราม่า จนคนโพสท์ไม่มีที่ยืนในสังคมไปหลายรายแล้ว การ์ดรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่อาจช่วยคุณได้แน่นอน และทั้งหมดทั้งมวล คุณก็ไม่ควรจะมีแม้แต่ความคิดในการจะไปเหยียดหยามใครแต่ต้นอยู่แล้ว เอาเป็นว่าแค่คิดก็ไม่ควรแล้วค่ะ

 4. เรื่องผิดกฏหมาย

  อันนี้นอกจากอาจจะโดนปิดร้าน อาจจะต้องไปนอนคุกกันเลยทีเดียว สิ่งผิดกฏหมายต่างๆหรือการกระทำผิดกฏหมาย ไม่ใช่เรื่องเท่ห์ในโซเชียล ยิ่งถ้าร้านคุณขายของผิดกฏหมายด้วยแล้ว รวยเร็ว รวยไว แต่ตำรวจตามจับเข้าคุกไปหลายรายแล้วนะ แอดมินไม่ไปเยี่ยมด้วยนะ

 5. เรื่องผิดศีลธรรม

  ถึงแม้ว่าการแก้ผ้าโชว์นม จุกหลุด หรือมากกว่านั้น จะทำให้ยอด Like ของเพจคุณถล่มทะลายขนาดไหน มันไม่คุ้มค่ากันหรอกค่ะที่จะเสี่ยงในระยะยาว คนดูเยอะไม่ได้แปลว่าจะขายของได้ดี ดังนั้นไม่จำเป็นจะต้องไปเปลืองตัวขนาดนั้น ยิงแอดให้ตรงกลุ่ม ขายของให้ตรงใจ ไม่ต้องแก้ผ้าค่ะ

 6. โพสท์เกี่ยวกับคู่แข่ง

  อันนี้เป็นมารยาทและกติกาทางสังคมที่ไม่ได้มีข้อห้ามแต่ไม่ควรทำ ไม่ว่าจะต่อหน้าหรือลับหลัง (เอาหน้าม้าไปโพสท์ตำหนิคู่แข่ง) ดีไม่ดีอาจจะโดนดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาทได้

 7. อวดรวย

  หลายครั้งเรามักเห็นว่า แม่ค้าพ่อค้าบางราย โพสท์โชว์ความร่ำรวยถ่ายรูปคู่กับรถหรู จริงๆแล้วเป็นหลักการของการขายของแบบเครือข่าย หรือแบบ MLM มากกว่า ที่เอาความร่ำรวยมาล่อหลอก แต่หลักการของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จริงๆแล้ว ผู้ขายและผู้ซื้อไม่ได้จำเป็นต้องรู้จักตัวตนของกันและกัน การอวดรวยจะทำให้ลูกค้าหมั่นไส้ และมีความรู้สึกว่า พ่อค้าเอากำไรจากเขามากเกินไปซะด้วย เพราะฉนั้นอย่าทำค่ะ

ยังมีเรื่องราวอีกมากที่ไม่ควรโพสท์ลง แต่ทั้ง 7 ข้อเป็นข้อหลักๆที่ห้ามพลาด ถ้าพลาดก็ย้ายตัวออกไปอยู่ในโลกออฟไลน์ได้เลย

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *