ไม่รู้ไม่ได้ 7 เทรนด์อีคอมเมิร์ซ ปี 2017

cover-2

 

ขึ้นปีใหม่ อีกเรื่องที่ต้องรู้คือ เทรนด์ไหนกำลังจะมา เทรนด์ไหนกำลังจะไป วันนี้ สยามเอาท์เลต ขอนำเสนอ เทรนด์ของอีคอมเมิร์ซที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีหน้า มีอะไรบ้าง ชมกันเลย

  1. Chat Botมีความพยายามของหลายสำนัก ที่จะเริ่มเปิดให้บริการ Chat Bot ให้เราตอบโต้กับหุ่นยนต์แทน เพื่อที่จะลดปัญหาเรื่องของคนออกไป แต่จะทำได้ดีมากน้อยแค่ไหนต้องติดตาม
  2. เงินสดจะถูกใช้น้อยลงสารพัดช่องทางการใช้จ่ายผ่านดิจิตัลกำลังผุดบริการขึ้นมาเป็นดอกเห็ด การใช้จ่ายเงินสดจะลดลง นั่นอาจจะหมายถึง แม่ค้าพ่อค้าอาจจะต้องเพิ่มช่องทางนอกจากการส่งเลขที่บัญชีไปให้ลูกค้าโอนเงิน อนาคตอาจจะต้องเริ่มมองหาบริการการจ่ายเงินผ่านดิจิตัลขึ้นมาบ้างแล้ว โดยต้องจับตาอย่างใกล้ชิดว่า สุดท้ายแล้วคนไทยจะใช้บริการของค่ายไหน
  3. Parcel Shop และการส่งของในวันเดียวสิ่งที่ยังสร้างความแตกต่างระหว่างการซื้อของออนไลน์กับออฟไลน์อย่างหนึ่งคือเรื่องของเวลา การซื้อของออฟไลน์ ลูกค้าจะได้สินค้า ณ จุดขายทันที ในขณะที่การซื้อของออนไลน์ ยังต้องมีระยะเวลาการส่งของ 2 – 3 วัน ทำให้การมีจุดนัดรับของ และบริการส่งของภายในวันเดียว สำหรับลูกค้าที่ต้องการสินค้าเร็วถือกำเนิดขึ้นสำหรับสยาม เอาท์เลต เปิดบริการ Parcel Shop สาขาแรกที่พระราม 3 แล้วนะคะ ลูกค้าสามารถมารับสินค้าที่พระราม 3 รวมถึงเราสามารถจัดส่งสินค้า ภายในพื้นที่ใกล้เคียงได้ภายในวันเดียว สะดวก รวดเร็ว อินเทรนด์ค่ะ
  4. OMNI Channelเทรนด์สุดท้ายที่ไม่รู้ไม่ได้คือ การผนวกเอาโลกออนไลน์และออฟไลน์เข้าไว้ด้วยกัน หรือ OMNI Channel (OMNI เป็นภาษาละติน มาจากคำว่า ทุกสิ่งทุกอย่าง) ลองจินตนาการ การที่คุณเดินไปซื้อรองเท้าซักคู่ คุณได้รุ่นและสีที่ถูกใจ แต่ไม่มีขนาดของคุณเหลืออยู่ ในอดีตที่คุณทำได้คือ ทำใจ แต่สิ่งที่กำลังจะมาถึงคือ คุณสามารถซื้อรองเท้านั้นได้ โดยทางร้านค้าจะแจ้งผ่านร้านค้าอื่นๆที่มีให้ส่งสินค้าดังกล่าวให้คุณถึงบ้านคุณในวันรุ่งขึ้น ในทางกลับกัน คุณอาจจะเลือกช๊อปปิ้งออนไลน์ และขอให้ทางร้านส่งรุ่น, สีและขนาดรองเท้าที่คุณถูกใจ ให้คุณมารับที่ร้านค้าได้เช่นกัน
  5. หมดยุคคำว่า ลดราคาพิเศษมีการวิจัยมาแล้วว่า การลดราคาแค่ช่วงเวลาสั้นๆ ได้ผลดีกว่าการลดราคาเป็นระยะเวลายาวนาน (บางเวบไซท์ ขึ้นป้ายลดราคาตลอดเวลา ทุกครั้งที่ผู้ซื้อเข้ามาจะเห็น) ควรจะกำหนดการลดราคาพิเศษเฉพาะช่วงมากกว่า โดยเฉพาะการลดราคาที่เริ่มต้นในวันสำคัญต่างๆ เช่น ตรุษจีน, วาเลนไทน์ หรือปีใหม่ ควรเริ่มต้นการลดราคาก่อนจะถึงเทศกาล เพื่อให้ไปจบในช่วงเทศกาลพอดี จะเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อได้มากกว่า (ตัวอย่างที่ดีคือการลดราคาของ Uniqlo)
  6. ไซส์กับการช๊อปปิ้งเสื้อผ้าหนึ่งในปัญหาของการช๊อปปิ้งคือ เรื่องของการระบุขนาดสินค้าของร้านค้าออนไลน์ เสื้อผ้าและรองเท้า มักจะมีปัญหาขนาดไซส์ของเสื้อหรือรองเท้าต่างกัน ในเร็ววันนี้อาจจะมีการวัดขนาดของตัวลูกค้าเก็บไว้ในฐานข้อมูล หลังจากนั้นร้านค้าสามารถนำไปเปรียบเทียบเพื่อระบุไซส์ของสินค้าเพื่อส่งให้ลูกค้าได้เลย น่าจะเป็นประโยชน์กับร้านค้าในไทยมากเลย ณ จุดนี้
  7.  การโฆษณาแบบเฉพาะกลุ่มการโฆษณาเฉพาะเจาะจงตามอายุ, เพศ, ที่อยู่, พฤติกรรมการใช้งาน, ความสนใจส่วนบุคคล จริงๆเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นแล้วตั้งแต่ปี 2016 หลังจากที่เฟซบุ๊กได้ปรับขึ้นค่าโฆษณา ไม่อยากเสียเงินฟรี ต้องใส่ใจสิ่งนี้เยอะๆ และเป็นสิ่งชี้เป็นชี้ตายของธุรกิจขายของออนไลน์เลยทีเดียว

อย่าลืมปรับตัวตามเทรนด์ของปี 2017 กันให้ทันนะคะ โลกเปลี่ยนทุกวัน สยามเอาท์เลต จะพยายามสรรหาบริการเข้ามาเพื่อความสะดวกของเพื่อนๆพี่ๆน้องๆให้มากขึ้น สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าค่ะ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *