10 สุดยอดข่าว E-Commerce กระทบชีวิตแม่ค้าออนไลน์ ปี 2016

cover-2

สิ้นปีแล้ว ถึงแม้เราไม่ใช่สำนักข่าว แต่สยาม เอาท์เลตไม่เคยตกข่าว เพราะในแง่มุมธุรกิจ ข่าวสารเป็นสิ่งสำคัญมากในการปรับตัว เผชิญหน้ากับความท้าทายใหม่ๆ ปี 2016 มีข่าวสารต่างๆเกี่ยวกับวงการ E-Commerce เกิดขึ้นมากมาย และนี่คือ 10 สุดยอดข่าว E-Commerce กระทบชีวิตแม่ค้าออนไลน์ ปี 2016 มาทบทวนความจำกันค่ะว่า เกิดอะไรขึ้นในปีที่ผ่านมากันบ้าง

  1. Facebook ปรับ Algorithm เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นประมาณเดือนมิถุนายน 2016 ที่ทำเอาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ปรับตัวกันไม่ทัน เพราะเพียงแค่ชั่วข้ามคือ จำนวน Reach ที่เกิดขึ้นของเพจต่างๆลดฮวบลงอย่างน่าตกใจ ด้วยการที่ Facebook ปรับให้เน้นเห็นฟีดของเพื่อนและครอบครัว หลังจากนั้นจึงเกิดการโฆษณาเฉพาะเจาะจงกลุ่มเป้าหมายจึงเกิดขึ้น การทำคอนเทนท์ที่ดีกลายเป็นสิ่งที่จำเป็น ช่วงที่ปรับ Algorithm พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ถึงกับพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า อาจจะถึงกาลอวสาน แต่เมื่อปรับตัวได้ การโฆษณาเฉพาะเจาะจงกลุ่มเป้าหมายไม่ใช่สิ่งที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไทยกลัวอีกต่อไป กลับช่วยให้ขายของได้ง่ายขึ้นอีกด้วย คนที่บ่นกลับกลายเป็นแบรนด์สินค้าต่างๆที่ต้องการความแมสมากกว่า โดยเฉพาะแบรนด์ที่เน้นโฆษณาไม่เน้นคอนเทนท์ยังถือว่าปรับตัวกันค่อยไม่ทัน
  2. [email protected] จำกัดโพสท์ฟรี หลังจากเปิดตัวให้ใช้มาระยะหนึ่ง [email protected] ได้ออกแพ็กเกจอย่างเป็นทางการออกมาในเดือนกรกฎาคม 2016 โดยค่าบริการแบบถูกที่สุดคือ  998 บาท ต่อ 50,000 ข้อความ ทำเอาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์บ่นอุบ และหันไปกลับไปใช้งาน Line Group กันตามเดิม แต่สำหรับการสร้างแบรนด์เพื่อให้เกิด Loyalty แล้ว ราคานี้ถือว่าถูกมาก ถ้าเทียบกับ Social Media อื่นๆ เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเดิมของเราโดยตรงที่สุด
  3. Lazada ถูก Alibaba เข้าซื้อกิจการ มาร์เก็ตเพลซอันดับหนึ่งของย่านอาเซี่ยน โดยเฉพาะ ไทย ถูก Alibaba Group เข้าซื้อหุ้นและกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Lazada ไปเป็นที่เรียบร้อย สิ่งที่แม่ค้าพ่อค้าออนไลน์เริ่มหวั่นเกรงกันคือ การเข้ามาของผู้ค้าชาวจีนที่จะเข้าสู่ตลาดอาเซียนได้ง่ายขึ้น เรายังไม่เห็นคลื่นใต้น้ำมากนักเพราะ เพิ่งมีการซื้อกิจการกันเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม แต่ต้องจับตามองให้ดีว่าผู้ค้าชาวจีนจะกลายเป็นซึนามิมาโจมตีผู้ค้าท้องถิ่นอย่างเราหรือไม่
  4. พร้อมเพย์ PromptPay เมื่อราวๆกลางปี มีการประกาศนโยบายที่สร้างความตื่นเต้นให้กับประชาชน กับการที่รัฐบาลออกมาสนับสนุนรูปแบบการเงินแบบอีเพย์เมนท์ (E-Payment) โดยขอความร่วมมือไปยังธนาคารทุกแห่ง ให้สามารถใช้งานเลขบัตรประจำตัวประชาชนหรือ หมายเลขโทรศัพท์มือถือ ในการทำธุรกรรมการเงินบางอย่างได้ อย่างไรก็ตาม ด้วยกระแสตอบรับที่ยังไม่สู้ดีนัก และความไม่พร้อมของสถาบันการเงินทำให้ต้องมีการเลื่อนบริการพร้อมเพย์อย่างเต็มรูปแบบออกไปอีกหนึงปี รัฐบาลพยายามจะผลักดันการใช้งานดิจิตัลมันนี่ เพื่อแก้ปัญหาพื้นฐานหลายๆอย่างทางเศรษฐกิจของประเทศ และเราคาดว่าพร้อมเพย์จะกลายเป็นรูปแบบช่องทางการชำระเงิน ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะต้องเรียนรู้ในงานใช้งานในอนาคต
  5. Facebook Live ด้วยความเร็วของอินเตอร์เน็ทในปัจจุบัน ทำให้การเทคโนโลยีการถ่ายทอดสดเป็นไปได้ง่าย และทุกคนสามารถทำได้ผ่านโทรศัพท์มือถือของตัวเอง พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์บางส่วนปรับตัวได้ไว เริ่มทำการตลาดผ่านช่องทางนี้ทันที นอกจากนี้ยังมีแอพพลิเคชั่นอื่นๆ เช่น BIGO live หรือ Kitty live ที่ทำขึ้นมาเพื่อการถ่ายทอดสดโดยเฉพาะ เปรียบเสมือนมีรายการโทรทัศน์เป็นของตัวเองกันเลยทีเดียว
  6. Zalora ถูกกลุ่ม Central ซื้อกิจการ ข่าวใหญ่อีกข่าวในวงการธุรกิจคือ Zalora อีคอมเมิร์ซด้านแฟชั่น ถูกยักษ์ใหญ่ทางด้านห้างสรรพสินค้าอย่าง Central เข้าซื้อกิจการ ถือเป็นการประกาศเข้าสู่ตลาดอีคอมเมิร์ซของ Central เรายังไม่เห็นความเคลื่อนไหวที่ชัดเจนมากนักในปีที่ผ่านมาว่า Central ซื้อ Zalora ไปทำไม แต่เชื่อว่าการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ Central จะต้องมีแผนการอะไรบางอย่างในใจอย่างแน่นอน และปี 2017 เราน่าจะได้รู้กัน จะกระทบพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าแฟชั่นมากน้อยขนาดไหนเป็นเรื่องที่ต้องติดตาม
  7. Ensogo ปิดกิจการ หลังจากเป็นธุรกิจที่ร้อนแรงอยู่หลายปี ในที่สุด Ensogo ธุรกิจดีลรายวันมีอันต้องปิดตัวลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้านธุรกิจอาจจะมองได้ว่า เป็นการล่มสลายของธุรกิจดีลรายวันตามยุคตามสมัย แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับธุรกิจ E-Commerce นั้น ทำให้เกิดความหวั่นวิตกเรื่องความน่าเชื่อถือของผู้ประกอบการ E-Commerce กันยกใหญ่ ขณะนี้เรื่องของ Ensogo อยู่ในขั้นตอนของกฏหมายซึ่งดูวี่แววจะยืดยาวไปอีกหลายปี
  8. มอเตอร์ไซด์รับจ้าง กับการซื้อของกิน คุณเคยเจอปัญหาเหล่านี้มั๊ย อยากกิน มนต์ นมสด, ผัดไทยประตูผี แต่ไม่มีที่จอดรถ อยากออกไปทานข้าวมันไก่ประตูน้ำ แต่อากาศร้อนมาก ปัญหานั้นจะหมดไป ด้วยบริการของ Line Man หรือ Grab Delivery ที่สามารถสั่งให้มอเตอร์ไซด์ไปซื้ออาหารเจ้าดังมาส่งถึงที่บ้านหรือที่ทำงาน นับเป็นบริการใหม่ที่ตอบสนองชีวิตคนเมืองอย่างเราจริงๆ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่อยู่ในกรุงเทพฯสามารถเพิ่มบริการส่งของภายในวันเดียวให้กับลูกค้าได้ด้วยบริการเดียวกันนะคะ
  9. IG ดารา ช่วยชาวนา หลังจากเผชิญสภาวะราคาข้าวตกต่ำ มีผู้มีชื่อเสียง ทั้งในส่วนของ ดารา, นักร้อง, นักธุรกิจ และแน่นอนนักการเมือง ใช้ช่องทาง Instagram ในการช่วยเหลือให้ชาวนาขายข้าวโดยตรง ผ่านการฝากร้านบน Instagram ของตนเอง จนนำไปสู่กระแส การซื้อข้าวโดยตรงกับชาวนาที่เกิดขึ้นทั่วบ้านทั่วเมืองในขณะนี้ คำว่าน้ำใจไม่เคยหมดไปจากเมืองไทยจริงๆค่ะ
  10. Facebook และ Youtube งดโฆษณาในช่วงถวายความอาลัย ข่าวสุดท้ายเป็นข่าวที่เราไม่อยากให้เกิด แต่เมือเกิดขึ้นแล้ว ปี 2017 พวกเราต้องมุ่งหน้าทำความดีเพื่อพ่อของเรากัน ช่วยกันคนละไม้คนละมือค่ะ

ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมระลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้
ข้าพระพุทธเจ้า บริษัท สยาม เอาท์เลต จำกัด

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *