10 เรื่องที่คนมักเข้าใจผิด กับการทำธุรกิจขายของออนไลน์

cover-1

ในช่วงที่ธุรกิจขายของออนไลน์กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยเม็ดเงินที่เติบโตทุกวันทำให้ตลาดออนไลน์ดึงดูดใจให้ทั้งองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ และบุคคลทั่วไปที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เดินเข้ามาสู่โลกออนไลน์ โดยยังมีความเชื่อบางอย่างที่มักจะเข้าใจผิดอยู่มาก สยาม เอาท์เลต รวบรวมความเชื่อต่างๆ ที่มันอาจจะไม่ถูกต้องนักมาให้คุณแล้วค่ะ

โลกออนไลน์จะขายของอะไรก็ขายได้

เรื่องแรกที่คนมักจะเข้าใจผิดไปมากๆคือ โลกออนไลน์จะขายอะไรก็ได้ ไม่จิ้มฟันยันเรือรบ อันที่จริงแล้ว มีของหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่สามารถขายผ่านออนไลน์ได้ เริ่มตั้งแต่ สิ่งผิดกฏหมาย เช่น อาวุธปืน, ยาเสพติด โดนจับติดคุกกันไปหลายรายแล้ว นอกจากนี้ยังมีของบางอย่างที่ต้องได้รับอนุญาตในการขาย (ซึ่งยังไม่เคยมีใครได้รับอนุญาต) เช่น ยารักษาโรค รวมไปถึงของที่หมิ่นเหม่ศีลธรรม อันนี้ก็ขายไม่ได้เช่นกันนะคะ อาจจะไม่มีใครมาจับ แต่คงไม่คุ้มกับชื่อเสียงที่เสียไป

ขายของออนไลน์ไม่ต้องลงทุน

เรามักจะเห็นแบนเนอร์โฆษณาอบรมบ่อยๆ “ขายของออนไลน์ ทำได้เลย ไม่มีต้นทุน” เราอยากจะบอกว่า อย่าไปเชื่อนะคะ สุดท้ายแล้ว ถึงแม้จะมีธุรกิจ Drop Ship ที่เราสามารถนำของนั้นๆมาขายได้เลย โดยไม่ต้องสต๊อกสินค้าก่อน แถมไม่ต้องเสียค่าเช่าที่ เปิดร้านใน Social Network ก็แทบจะฟรีทุกอย่าง จริงอยู่ที่อาจจะใช้เงินทุนน้อยกว่าการเปิดร้านค้าในโลกแห่งความเป็นจริง แต่สุดท้ายแล้ว สิ่งหนึ่งที่เราจะต้องเสียแน่นอน โดยเฉพาะให้กับ Facebook และ Google คือ ค่าโฆษณา ซึ่งถ้าคุณไม่ศึกษาเรื่องการยิงโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย และการทำ SEO ให้ดีแล้ว คุณจะผลาญเงินทุนที่มีอยู่หมดไปโดยไม่รู้ตัว

ใช้เวลาว่างก็ได้มาขายของ

เรื่องหนึ่งที่มักจะมีคนมาบ่นกับ สยาม เอาท์เลต บ่อยๆคือ ไม่มีเวลาบริหารหลังร้าน และนี่คือสิ่งที่คนมักจะไม่คิดมาก่อน ก่อนจะเปิดร้าน คือในวันนึงที่ร้านขายดีมากๆ คุณจะเอาเวลาจากไหนมา สั่งของ แพ็คของ ส่งของ โดยเฉพาะกับ คนที่ทำงานประจำ มนุษย์เงินเดือน ที่ยังต้องตอกบัตรเข้างานตอนเช้า เป็นปัญหาเอามากๆ การขายของออนไลน์ต้องอาศัยเวลาในการโฟกัสในการทำงานพอสมควร ซึ่งเป็นเรื่องยากมากสำหรับพนักงานประจำ ใครคิดจะก้าวมาตรงนี้ บริหารเวลาดีๆ ทำความเข้าใจกับคนรักด้วยนะคะ ถ้ามีปัญหามากๆ สยาม เอาท์เลต พร้อมเป็นตัวช่วย ณ จุดนี้ค่ะ

การตลาดออนไลน์ได้ผลทันทีและมียอดขาย

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผู้บริหารองค์กรใหญ่ๆเข้าใจผิดที่สุด การตลาดออนไลน์ในบางกรณี เป็นเครื่องมือการตลาดทางอ้อมเท่านั้น โดยเฉพาะกับสินค้ามูลค่าสูงๆ หรือสินค้าที่ลูกค้าต้องมาทดลอง หรือเห็นสภาพของด้วยตนเองก่อน คงเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมนักหากเอายอดขายออนไลน์มาวัดว่าการตลาดออนไลน์ได้ผลหรือเปล่า บางครั้งร้านค้าอีคอมเมิร์ซทำหน้าที่เป็นแคตตาล๊อกเพื่อให้ลูกค้าเห็นสินค้า และอยากจะทดลองเท่านั้น อีกเรื่องที่ผู้บริหารมักจะเข้าใจคือ การตลาดออนไลน์ไม่ใช่เรื่องที่จำยิงโฆษณากันวันสองวันเห็นผลโดยเฉพาะกับการทำ SEO ด้วยแล้ว บางครั้งใช้เวลาเป็นปี จึงจะประสบความสำเร็จ

ยอด Like คือดีงาม

ทุกวันนี้ หากยังมีใครมาขายยอด Like กับคุณอยู่ ให้ปิดการประชุมและหาคนอื่นมาทำทันที เพราะยอด Like ไม่ได้ช่วยให้ยอดขายของคุณดีขึ้น การยิงโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมายต่างหากคือหนทางแห่งความสำเร็จในโลกออนไลน์แห่งนี้ ทำให้คนที่อยากได้กางเกงเห็นกางเกงที่คุณขายทันทีที่เขาเอื้อมมือไปพิมพ์คีย์บอร์ด ทำให้คนเห็นครีมของคุณทันทีที่เขากดคำว่าครีมใน Google คนที่กด Like อาจจะแค่ชอบในสินค้าหรือโฆษณาของคุณ แต่สุดท้ายตัดสินกันว่า สินค้าของคุณเป็นที่พบเห็นในโลกออนไลน์ถูกที่ถูกเวลาและถูกคนหรือเปล่า

ไม่ต้องทำ Brand ก็ขายได้

เรื่องที่สำคัญที่สุดเรื่องหนึ่งของการขายของออนไลน์คือ การสร้างความน่าเชื่อถือ ร้านค้าที่มีแบรนด์เป็นของตัวเอง สุดท้ายแม้สินค้าจะแพงกว่าเล็กน้อย แต่คนจะเลือกร้านที่ดูดีน่าเชื่อถือกว่าเสมอ ด้วยภาพลักษณ์จะทำให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจที่จะรอรับสินค้า จะดีกว่าหากคุณเสียเวลาซักนิด สร้างแบรนด์ง่ายๆของร้านขึ้นมา ตัวสินค้าเขาอาจจะขายแบบคุณได้ แต่รับรองว่าไม่มีอะไรมาแทนแบรนด์ของคุณได้แน่นอน

ขายของออนไลน์ไม่ต้องเสียภาษี

เราขอแนะนำให้คุณไปขึ้นทะเบียนร้านค้ากับหน่วยงานภาครัฐ และเสียภาษีอันน้อยนิดให้กับประเทศนะคะ (ลองคุยกับสรรพากรดูค่ะ) ไม่มีใครอยากเสียภาษี แต่เป็นหน้าที่ของผู้มีรายได้ทุกท่านที่จะต้องเสียภาษี และมันคงไม่ดีแน่หากสรรพากรตามมาพบเจอว่าท่านขายของได้กำไรเป็นหลักแสนหลักล้าน ไปเที่ยวยุโรป แต่ไม่เสียภาษีซักบาท มีคนเคยโดนปรับจนหมดตัวมาแล้ว เสียน้อยเสียมาก เสียยากเสียง่ายนะคะ ด้วยความเป็นห่วงจาก สยาม เอาท์เลตจริงๆค่ะ

ขายของออนไลน์ต้อ’เสียเงินอบรม

มีการเปิดคอร์สเสียเงินเสียทองกันเป็นจำนวนมากเพื่อไปนั่งฟัง คนที่ขายอะไรมาซักอย่างว่าเขาทำอย่างไรแล้วประสบความสำเร็จ ตรงนี้เราไม่ขอไปลบหลู่ท่านที่เปิดคอร์สสอนนะคะ แต่ทุกวันนี้ ภาครัฐ ภาคเอกชน มีงานอบรมการขายของออนไลน์ที่จัดขึ้นให้เข้าฟังฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายอยู่เป็นจำนวนมาก เนื้อหาจริงๆไม่ได้ต่างกันมาก และสุดท้ายแล้ว เคล็ดลับต่างๆอาจได้ผลกับคนบางคน แต่ไม่ได้ผลกับคนอีกหลายๆคน เราแนะนำว่า คุณลองผิดลองถูกด้วยตัวเองไปก่อนก็ได้ค่ะ ถ้ามีปัญหาอะไรจริงๆ สยาม เอาท์เลตยินดีให้คำแนะนำนะคะ

ยึดติดกับช่องทางการขายเดียวก็พอแล้ว

ในวันนี้หากพูดถึงช่องทางการขาย ถ้าไม่ผ่าน Chat Commerce เช่น Facebook หรือ Instagram เราอาจจะพูดถึง Marketplace อย่าง Lazada หรือ Weloveshopping โลกปัจจุบัน แม้แต่ภูเขาน้ำแข็งยังละลายได้ ไม่มีอะไรแน่นอนค่ะ วันนี้คุณอาจจะขายของได้เยอะในช่องทางหนึ่ง เพียงชั่วข้ามปี สิ่งนั้นอาจเป็นอดีตไปได้ สิ่งใหม่ๆเข้ามาตลอด นอกจากตั้งหน้าตั้งตาขายของ จะต้องคอยมองดูสิ่งแวดล้อมรอบข้างไว้ด้วยว่า มีเทคโนโลยีอะไรเข้ามาใหม่ๆ มีเรื่องไหนเข้ามาทำให้ร้านของคุณได้รับผลกระทบหรือไม่ คุณต้องขยับตัวปรับตัวให้เร็ว ไม่เช่นนั้นลำบากมากค่ะ

เก็บของ แพ็คของ ส่งของเอง ประหยัดต้นทุนกว่า

พูดไปเดี๋ยวจะหาว่าโฆษณา แต่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มาใช้บริการ สยาม เอาท์เลต 100% พูดตรงกันว่า ชีวิตของเขาและเธอดีขึ้นมากรวมถึงมีเวลาไปทำยอดขายให้โตขึ้นอีกต่างหาก แน่นอนว่า การเก็บของเองไว้ที่บ้าน, แพ็คของเองที่บ้าน แล้วเดินไปส่งของเองที่ไปรษณีย์ วัดกันเป็นตัวเงินจริงๆ แบบว่าคุณไม่ได้ไปจ้างใครอาจจะดูแล้วประหยัดกว่า แต่สิ่งหนึ่งที่เสียไปและคุณไม่สามารถซื้อได้คือเรื่องของเวลา การมีระบบหลังบ้านที่ดีคอยช่วยเหลือคุณ รู้สต๊อกสินค้าโดยไม่ต้องคุ้ยกองของตัวเองที่สุมอยู่ที่บ้าน, เวลาแพ็คของที่คุณอาจจะเสียไปจนคุยเรื่องละครกับเพื่อนไม่รู้เรื่อง, การเดินทางฝ่ารถติด และต้องไปเข้าคิวที่ไปรษณีย์ ไม่ใช่เรื่องสนุก เอาเวลาไปสร้างแบรนด์ และขายของพูดคุยกับลูกค้า คุณจะได้เงินมากกว่าเงินและเวลาที่หายไปแน่นอน

เข้าใจตรงกันแล้ว ตอนนี้ได้เวลาไปขายของ แล้วปล่อยให้เรื่องหลังบ้านเป็นหน้าที่เราแล้วค่ะ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *